ซึ่งมีลีลาดี ..... ลีลาวดี Frangipani Part1

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

ลีลาวดี แปลว่า มีท่วงท่า ลีลาดี (สวยงาม)

หากเป็นชื่อต้นไม้ ก็แปลว่า ต้นไม้ที่มีท่วงท่าลีลาสวยงามอ่อนช้อย

หากเป็นชื่อผู้หญิง เห็นจะแปลได้ว่า หญิงผู้มีลีลาดี (ดิชั้นแปลเอง ขออภัยในความมั่วซั่ว :D)

 

บ่ายนี้มีเวลาว่างเกือบ 2 ชั่วโมง    มาบันทึกไดอารี่ไว้หน่อย ท่าจะดี ^_^

 

ช่วงนี้เรามีโอกาสส่งต้นไม้มีชีวิตออกไปบ่อยครั้งขึ้น ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีและอีกโอกาสที่เข้ามา โดยเฉพาะในช่วงภาวะเศรษฐกิจแย่ๆเช่นนี้

ได้แปะรูปใน Facebook ไว้หลายครั้ง เกี่ยวกับการส่งออกต้นไม้เหล่านี้ แต่ถ้าเป็นงานประจำพวกส่งออกในตู้คอนเทนเนอร์กับไม้เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จะไม่ได้ลง เพราะอยากส่วนตั๊ว ส่วนตัว เป็นพิเศษ แต่พวกต้นไม้ ดอกไม้ ก็แบ่งๆกันดูได้ค่ะ ^^

 

วันนี้จะเขียนถึงผู้มาเยือนจากออสเตรเลีย เป็นกรรมการและสมาชิกจากสมาคมลีลาวดีของออสเตรเลีย ซึ่งเคยมาเยี่ยมเมื่อกลางปีที่แล้ว (June 2011) และเพิ่งมาอีกครั้ง เมื่อ 3-18 March 2012  เพราะว่าบรรดาสวนต่างๆเคยแนะนำไว้ว่า เดือนที่เหมาะสมในการมาดูดอกลีลาวดีคือ มีนาคม เมษายน

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

รูปของการมาเยือนคราวที่แล้ว แปะไว้ใน Facebook ตาม Link นี้

http://www.facebook.com/media/set/?set=a.234580786558931.79514.100000210355296&type=3&l=40313c782a

 

ผู้มาเยือน เป็น 2 หนุ่ม ที่หลงใหลในลีลาวดีเป็นที่สุด คนนึงเป็นคนดังในวงการลีลาวดีทั่วโลก ซึ่งใครๆรู้จักเค้าในนาม The Frangipani Man (ลีลาวดี เรียกว่า Frangipani หรือ Plumeria ค่ะ) อีกคนเป็นเพื่อนที่ทำสวนลีลาวดีเช่นเดียวกัน (ในทริปนี้ เราเรียกคุณคนนี้ว่า มิสเตอร์ส้มกาฬสินธุ์  เพราะว่า หลายต่อหลายครั้ง เค้าจะนำดอกที่เค้าสนใจ มาถามชื่อ และแทบทุกครั้งไป มันจะเป็นดอกที่ชื่อว่า ส้มกาฬสินธุ์ ….. เป็นที่ล้อเลียนกันตลอดทริป : อย่างงนะคะ เพราะลีลาวดีมันมีหลายชนิดมาก บางทีดอกก็คล้ายๆกัน และ ชนิดเดียวกัน ในช่วงเวลาที่ต่างกัน การปลูกเลี้ยงในสภาพภูมิอากาศและประเทศที่แตกต่างกัน ก็จะให้ดอกที่แตกต่างกันได้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น บรรดาลีลาวดีดอกสีม่วง เมื่อนำไปเลี้ยงที่ออสเตรเลียแล้ว ส่วนใหญ่จะกลายเป็นสีชมพูค่ะ)

 ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

2 หนุ่มนี้เค้าประทับใจกับทริปครั้งที่แล้วกับเรา และก็ได้นำไปเชียนใน blog หรือ forum ของสมาคมลีลาวดีฟลอริดา ปรากฎว่ามีคนสนใจอยากจะให้เราจัดทริปลักษณะเดียวกันให้หลายคนเลย แต่เราบอกเค้าแต่แรกว่า ไม่ให้เอาที่ติดต่อของเราใส่ลงไป ถ้าใครสนใจจริงๆต้องนัดคุยกันเป็นรายๆและทางอีเมลเท่านั้น (2 หนุ่มต้องคอยตอบคำถามเบื้องต้นและสกรีนคนให้เรา ก่อนที่จะให้e-mailของเราแก่เค้า) เพราะเราไม่มีเวลามาตอบคำถาม และเราก็ยุ่งกับงานประจำด้วย หากเวลาลงตัวกัน ก็พอจะทำได้ ซึ่งก็มีติดต่อเข้ามา 3 รายแล้ว แต่เพิ่งได้ทำไป 1 รายเมื่อเดือนมกราคมนี้เอง เพราะเราไม่ว่าง กลุ่มนี้มาจาก อเมริกา ก่อนหน้านี้ก็เคยมีตกลงกันไว้ช่วงปลายปีที่แล้ว แต่เจอน้ำท่วมต้องยกเลิกไปก่อน

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ปีนี้ สวนใหญ่ๆที่เคยดูไปคราวก่อน เจอพิษน้ำท่วม ยังไม่ฟื้นคืนชีพเลย สวนหนึ่ง ร้อยกว่าไร่ เสียหายไปหลายร้อยล้าน (มูลค่าต้นไม้ และทรัพย์สิน) สูญเลียต้นไม้ไป 3 ล้านกว่าต้น (รวมต้นใหญ่ๆอายุเป็นสิบปี และสูญพ่อแม่พันธุ์ทั้งหมด ไม่เหลือแม้แต่ต้นเดียว) สวนนี้สูญเสียมากที่สุด แต่เจ้าของเป็นคนมีฐานะ เป็นราชาที่ดิน ซึ่งมีมูลค่าสูงและเป็นที่ต้องการ พื้นที่ย่านนั้นเป็นที่ของเค้าส่วนใหญ่ มีแต่คนซื้อไปทำบ้านจัดสรร เค้าสามารถยืนได้โดยเร็ว เพราะมีกำลังกาย กำลังทรัพย์ กำลังคน และกำลังทุกอย่าง ที่เกิดขึ้นคือ ทรัพย์สินสูญหายและสะเทือนใจกับการสูญเสียไม้ที่สะสมไว้จำนวนมากมาย

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

อีกสวนหนึ่งก็ดังมากในบรรดาชาวต่างประเทศ มีพันธุ์ใหม่แปลกๆเยอะ พื้นที่สวนประมาณ 4-5 ไร่ สูญเสียไป 25 ล้านบาท สูญเสียพ่อแม่พันธุ์ไป 200 กว่าชนิด สวนนี้เจ้าของบอบช้ำมาก บอกว่าคิดฆ่าตัวตายเลย เพราะเดิมถือว่าเคยสบายมาก มีรายรับเงินสดเข้าตลอด แค่พริบตาก็สูญหมด รวมทั้งสูญเงินที่กำลังจะรอรับเป็นต้นไม้ออร์เดอร์ต่างประเทศขนาด 500 บาท จำนวน 10,000 ต้นที่กำลังติด tag รอส่ง และออร์เดอร์จากพุทธมณฑล จำนวน 200 ต้น ขนาดต้นละ 7,000 บาท (ขนาดใหญ่) รวมไปถึงปลาในบ่อเลี้ยงมา 3 ปี กำลังจะจับขาย คนมาให้ราคา 500,000 บาท ผู้ซื้อจับเอง ทั้งหมดนี้คือเงินสดเป็นก้อนที่กำลังจะรับเข้า (ไม่นับออร์เดอร์ประจำในแต่ละวัน/สัปดาห์) เหตุการณ์นี้เค้าสูญทุกอย่าง ต้องเรียกลูกที่ส่งไปเรียนอเมริกากลับบ้าน เพราะที่บ้านส่งไม่ได้แล้ว ส่งลูกไปเรียน โท-เอก ก็ได้เรียนจบแค่โท ต้องกลับไทยก่อน ตอนที่คุยกัน ลูกกำลังรอค่าตั๋วเครื่องบิน เพราะที่บ้านพยายามที่สุดที่จะหาเงินเพื่อดูแลลูกน้อง กอบกู้สวน และรักษาร้านค้าเอาไว้ (ไม่มีต้นไม้ไปขาย ต้องหาซื้อต้นไม้อย่างอื่นมาขาย เพื่อรักษาพื้นที่ร้านค้าเอาไว้) เค้าต้องเอาที่ไปกู้ธนาคาร ได้มาล้านกว่าบาท ต้องเริ่มใหม่ทุกอย่าง เค้าดุเหนื่อยมากเลย

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

2 หนุ่มนี้น่ารักมากๆ เค้าไปเยี่ยม ให้กำลังใจ และบอกว่าจะพาคนมาซื้อเยอะๆเลย และบอกว่าจะสั่งล่วงหน้าและจ่ายเงินตอนนี้เลย (โดยยังไม่รู้ว่า เค้ามีอะไรจะขายให้ได้มั่ง ^_^) พี่เจ้าของสวนคงได้กำลังใจเยอะ และบอกว่าไม่ต้องหรอก เดี๋ยวเค้าจะทำไว้ให้ อีก 5-6 เดือน ก็จะเริ่มขายได้แล้ว (ขนาดเล็กๆ ในกระถาง 5-6 นิ้ว)

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

อันที่จริงสวนลีลาวดีที่มีชนิดมากๆ และทำการผลิตเพื่อขายเป็นการค้าก็มีแค่ 2 รายใหญ่ๆนี้ล่ะ แต่จมน้ำหมดเลย

 

เราค้นพบอีกสวนหนึ่งไม่ใหญ่ แต่ก็ทำลีลาวดีอย่างเดียวและมีพันธุ์เยอะด้วย สวนนี้โชคดีที่น้ำท่วมแป๊บเดียว และเค้าเก็บหนีน้ำได้ส่วนใหญ่ (คงเพราะสวนไม่ใหญ่ เลยเก็บไหวด้วยล่ะ) 2 หนุ่มนี้ก็ดีอกดีใจ กรี๊ดกร๊าดมาก ขอบคุณเราซะใหญ่โต …. เราไปซื้อสวนนี้กันถึง 4 ครั้ง ในทริปนี้ ฮ่า ฮ่า

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

อีกสวนหนึ่งที่เราไปซื้อก็เป็นสวนที่สันป่าตอง เชียงใหม่ ปลูกไม่เยอะ แต่ก็มีพันธุ์แปลกใหม่ที่พิเศษ ได้สั่งทำไว้ด้วย แล้วให้ส่งมาทางไปรษณีย์ อีกประมาณ 4 เดือนได้รับ

นอกนั้นแล้ว เราก็ไปสวนลีลาวดี ที่ใหญ่ม้ากกกกก มีสายพันธุ์เยอะม้ากกกกก แต่เค้าไม่ได้ทำเป็นการค้าจริงจังนัก เน้นสะสมซะมากกว่า บางสวนมีมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ และบางสวนก็ขนาดพื้นที่ 500 กว่าไร่เลยเชียว

ชื่อสวนต้องขอสงวนไว้ เพราะเจ้าของเค้าไม่เปิดต่อสาธารณชน ก็มีที่ประจวบคีรีขันธ์, ลำปาง, ปทุมธานี และ กรุงเทพ

 ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

เรามีคนขับรถที่น่ารัก อยู่หมู่บ้านเดียวกัน เล่นหุ้นเป็นงานหลัก ขับรถเป็นงานอดิเรก มีรสนิยมในการฟังเพลงดีมาก พูดภาษาปะกิตได้ดีด้วย (ดีกว่าเราเยอะ ทั้งรสนิยมการฟังเพลงและการใช้ภาษา  555) ในทริปนี้เราเรียกเค้าว่า Frangipani Ladyyy….boy :D

 

ระหว่างทริป เราก็มีเที่ยว ตามที่สำคัญต่างๆของแต่ละจังหวัดบ้างนะ เช่น

กรุงเทพ 1 : เที่ยวห้าง / จตุจักร (พักที่ Hip Hotel)

ประจวบคีรีชันธ์ : พักที่สวนลีลาวดี (เจ้าของเป็นคนไทยที่อยู่อเมริกา)

ลำปาง : กาดกองต้า ลำปาง / ชมโรงงานเซรามิกส์  (พักที่สบายดีลำปาง)

เชียงใหม่ : ถนนคนเดินวันอาทิตย์ / งานพืชสวนโลก (พักที่ B2 Black)

อยุธยา : พักที่ The Lima Place (พักระหว่างทางเพื่อไปเยี่ยมชมสวนลีลาวดีที่ปทุมธานีในเช้ามืดวันรุ่งขึ้น) ด้วยความบังเอิญ ร้านอาหารของโรงแรมชื่อลีลาวดี ลีระเบียงที่มีก๊อกน้ำ ทำให้สามารถล้างจัดการต้นไม้ แพ็คต้นไม้ได้สะดวก

กรุงเทพ 2 :  เที่ยวตลาดน้ำลำพญา ล่องเรือแม่น้ำนครชัยศรี (พักที่ The Thai House บางใหญ่)

 ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

อาหารก็จัดให้ได้สัมผัสทุกรูปแบบ ท้องถิ่น / ไทย / จีน / ญี่ปุ่น / ฝรั่ง และเค้าก็ชอบทุกรูปแบบที่จัดให้ โชคดีที่เค้าเป็นคนง่ายๆ(มั้ง) ^_^

The Frangipani Man บอกว่าจะมาอีกทีเดือนมิ.ย. …  มาเร็วแฮะ เผื่อมีโอกาสไปชมสวนลีลาวดีสวยๆอีก จะมมาบันทึกไว้นะคะ J

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

เวลาเหลือน้อย ต้องรีบๆจบ (นานๆเขียนที ยาวเฟื้อยยยย อิอิ)

เรื่องและรูปเยอะและยาวเช่นเคย

 

ขอให้มีความสุขกับภาพดอกไม้สวยๆนะคะ (รูปสวยมั้ยไม่รู้ แต่ของจริงสวยนะคะ หอมด้วย ^^)

 

บ๊ายบายค่ะ J

 ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

.ล.1 เราทุกคนไม่มีการถ่ายภาพสวนที่เสียหายแม้แต่ภาพเดียว ไม่ต้องการเก็บภาพสะเทือนใจอีกแล้ว (ทั้ง 2 หนุ่มก็ไม่ถ่ายภาพสวนที่จมน้ำเลย ตั้งใจมาเยี่ยม มาให้กำลังใจจริงๆ เอาพันธุ์ดีๆใหม่ๆจากออสเตรเลียมาให้ด้วย เราเองเคยถ่ายไว้สวนหนึ่งเมื่อเดือนธันวาคม ซึ่งได้บันทึกไว้ในไดอารี่นี้แล้วเช่นกัน)

ป.ล.2 เวลาไม่พอและแลดูจะยาวเกินเหตุ จึงขอแบ่งรูปแปะไว้เป็น 2-3 หน้าไดอารี่คงจะดีกว่า ขนาดถ่ายมานิดเดียว บางสวนไม่ได้ถ่ายเลย แต่ภาพก็มากมายจริงๆ จัดการไม่ไหวแล้ว หมดเวลาเอ้อระเหยแล้ว ลงรูปได้แค่สวนเดียว …..ขออำลาไปเท่านี้ก่อนล่ะคะ   : )

 

ซึ่งมีลีลาดี ลีลาวดี Frangipani Part1

 

 

 

     Share

<< รักมันจึง...ใหญ่มากกกกลีลาวดี Frangipani Part 2 >>

 

 

 

 

บทเพลงนิทานแผ่นดิน
นิทานแผ่นดิน คือ อะไรหนอ???
นิทานแผ่นดิน The Chronicle Of The Land
เรื่องของเจ้าปุ่น
ลีลาวดี Frangipani Part 2
ซึ่งมีลีลาดี ..... ลีลาวดี Frangipani Part1
รักมันจึง...ใหญ่มากกกก
มนต์ไทรโยค
ปี 2011 ของฉัน (สรุป)
บันทึกภาพน้ำท่วม พรากหลายชีวิต(ต่อ)
ชีวิตหนึ่งกับอุทกภัย
 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

There may be NO pushover games for the Warriors this year. Memphis and OKC seem stronger this year,but Portland lost at home again, this time to Atlanta, Utah fell apart against Daul8s&#a230;solnds silly right now, but that last playoff spot may not be as far away as thought, giving hope to some bottom feeders.
Jacey   
Tue 11 Oct 2016 13:19 [1]