เรื่องต๊กกะใจ - ชีวิตที่เหลืออยู่

วันนี้ได้อยู่ดึกพิเศษ ต้องอยู่หน้าคอม เคลียร์งานให้คุณเอ็มของข้าพเจ้า ก่อนจะเดินทางไปตรวจเช็คสุขภาพและรักษาตัวที่เชนไน ประเทศอินเดียในตอนค่ำของวันพรุ่งนี้ หวังว่าจะไม่มีอะไรร้ายแรง

คุณเอ็ม กำลังริเริ่มโครงการ Orchid Nursery ที่ประเทศเค้า ตั้งใจจะเป็นธุรกิจที่ทำ หลังจากออกจากงานการเมือง แต่เราว่าคุณเอ็มไม่มีประสบการณ์ทางธุรกิจเลย แม้จะอยู่ในวงการวิจัยด้านพืชมาตลอด แต่ก็เป็นลักษณะงานทางวิชาการ ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะเนี่ย บางอย่างเราว่าไม่ยากนะ แต่เค้าก็ตั้งท่าเงื้อง่าน้านนน เกินไป ฮ่าฮ่า แบบพิจารณาไปมา หาข้อสรุปไม่ได้(มั้ง) อย่างไรก็ดี เราก็เอาใจช่วย ให้เค้าประสบความสำเร็จ และก็ช่วยเหลือในสิ่งที่เราพอจะทำได้บ้างนะ อย่างเช่นพวกคอนเนคชั่นหรือให้คำแนะนำอะไรทำนองนี้น่ะ

 

ต้องสแตนด์บายอยู่ดึกก็อ่านนู่นๆนี่ๆไปเรื่อยเปื่อย เลยเกิดไปเจออันนึง ทำเราต๊กกะใจเลย

คือ เมื่อไม่นานมานี้ ยังไม่ถึงเดือนดี คุณลูกค้าเราคนนึงมาแอด FB เป็นเพื่อน เราพบว่าเค้าเกิดต้นเดือนกุมภานี่น่ะ ก็ HBD กันไป วันนี้เห็นที่เค้าตอบ อันนึง เป็นเช่นนี้

Nice feeling to have good people greet me on my 45th year.One of the secrets: take daily one to two tablespoons of apple cider vinegar spiced with honey.Another: 145 pounds and not over, where I now am.

 

อ่านแล้วสะดุ้งโหยง เฮ้ยย!! เค้าอายุ 45 เองเรอะ ก็เท่าที่รู้จักกันมาเกิน 8 ปีแล้วอ่ะ เค้าแสดงออกเหมือนเราเป็นรุ่นลูกอ่ะ

ถ้าอายุ 45 นี่มันรุ่นเดียวกันเลย ขนาดคุณเฮน(Henry) เพื่อนเรา(เพื่อนแบบโหวกเหวกโวยวายกันเลยอ่ะ) ยังอายุห้าสิบนิดๆแล้วเลย

นี่รูปคุณเฮนเมื่อสิงหาปีที่แล้ว

เรื่องต๊กกะใจ ชีวิตที่เหลืออยู่

 

 

แล้วนี่คุณลูกค้า เป็นมิสเตอร์ H เหมือนกัน

เรื่องต๊กกะใจ ชีวิตที่เหลืออยู่

 

ตายละวา แล้วจะเจอกันเดือนหน้านี้แล้ว ปฏิบัติตัวไม่ถูกเลยแฮะ ไม่รู้ก็ว่าไปอย่าง พอรู้แล้วมันแปลกๆแฮะ เคยปฏิบัติต่อกันประหนึ่งพ่อ-ลูก ลุง-หลาน แล้วจะเอาไงดีหว่า 5555

 

เอ๊ะ! แล้วตกลง เดี๊ยนหน้าอ่อน (or ปัญญาอ่อน) รึว่า คุณ H หน้าอาวุโสเกิ๊นนนกันนะ ฮี่ ฮี่

 

อันที่จริงพูดถึงคุณเฮนรี่แล้วเศร้านะ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เค้าได้ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย

 

ปกติเค้าเป็นหนุ่มโสดที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพมาก รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ เค้าโทรมาคุยกะเรา แล้วก็จะไปเที่ยวสวนหลวงร.9 เราเลยบอกจะไปรับ ตอนเห็นเค้าครั้งแรก หลังจากไม่ได้เจอตัวจริงกันหลายปี เราใจหายมากเลย เค้าดูซูบผอมไปมาก แบบใจยังเปรี้ยว แต่ร่างกายไม่ไหวนะ วันนั้น เราขับรถนะ แต่เค้าพาเราไปเลี้ยงอาหารร้านที่เค้าอยากพาไป สั่งอะไรมากินกันเต็มไปหมด

 

คุยกะริสาเรื่องนี้ เพราะริสาเคยรู้จักคุณเฮน ตอนที่เค้าตามเราไปเที่ยวที่ภูเรือ อันที่จริงมันเศร้านะ แต่เราก็ทำเศร้าไม่เป็น เราพูดและทำกะเค้าแบบปกติธรรมดาเลย

 

อาการเค้าก็ทรุดลงๆ เค้าทำการรักษาโดยให้คีโม แต่ก็มีอาการแทรกซ้อนอยู่ตลอด เช่นลำไส้อุดตัน เป็นไข้สูง ทำให้ร่างกายเค้าอ่อนแอลงมาก

 

เราอยากให้เค้าลองรักษาแบบทางเลือกดูบ้าง ชวนไปหาหมอเขียวด้วย แต่เค้าไม่สนใจเลย ซึ่งเรื่องแบบนี้เป็นสิทธิของแต่ละคน เราก็ต้องแล้วแต่เค้านะ แต่ก็บอกเค้านะ ถ้าเป็นเรา เราไม่รักษาแบบนี้ เพราะ

1. เราไม่มีตังค์จ่ายค่ารักษา ^^

2. เราเป็นคนรักอิสระ เราไม่ให้ใครมาจับเราอยู่กะเตียง เราหวงอิสรภาพของเราที่สุด  

3. เราเชื่อมั่นในเรื่องของกายภาพ และธรรมชาติ บำบัด

เค้าก็บอกว่า เค้าเริ่มไปแล้ว ต้องไปทางนี้แล้ว ... เราเองไม่ค่อยมีโอกาสไปเยี่ยมเค้าเท่าไหร่เลย

 

มีวันนึง เค้าบอกให้เราไปเอาประวัติการรักษาจากที่โรงพยาบาลเก่ามาให้หมอที่จุฬา และก็ฝากเราซื้อบะหมี่ร้านโปรดเค้า บอกว่าซอยนี้ๆ เราขับรถผ่านไม่เห็นมีร้านที่ว่าเลย (อาจปิดแล้ว เพราะมันดึก) เราก็เลยซื้อมันทุกร้านเลย รวมทั้งหมด น่าจะ 6-7 ร้านได้ เพราะเค้าเป็นคนที่ทานยาก เลือกมาก มีข้อจำกัดเยอะ เค้าก็ลองทานร้านละนิดๆหน่อยๆนะ แต่ส่วนใหญ่ก็ทิ้งล่ะ เพราะก็คงทานอะไรไม่อร่อยหรอก(มั้ง)

 

เราบอกเค้าว่า นี่อ่ะ ข้อเสียของการเป็นคนโสด อิอิ (แซวเค้าเล่นนะ แม่เค้าเสียแล้ว พ่อเค้าไม่รู้สึกตัวมาเป็นสิบปีแล้ว เค้าเป็นคนส่งเสียดูแลพ่อมาโดยลำพัง พ่ออยู่ในสถานพยาบาล ความสัมพันธ์กะพี่น้องไม่ค่อยดี เค้าเลยไม่อยากให้ใครรู้ว่าเค้าป่วย)

 

อายุเพิ่มขึ้น เราได้เห็นอะไรมามากขึ้น ก็นิ่งและเข้าใจชีวิตมากขึ้นเยอะ บางครั้งก็เคยรู้สึกอยากร้องไห้นะ เกี่ยวกับตัวคุณเฮนรี่น่ะ อันที่จริงหมอบอกเค้าจะอยู่ได้อีกไม่เกิน 2 เดือน แต่พอเจอกัน เราก็พูดปกติทุกอย่าง ไม่เคยเอาใจเค้าเลยเหมือนเดิม แหะ แหะ

 

คุณเฮนรี่ชอบเยียบีร่ามาก และชวนเราไปดูที่วังน้ำเขียวมาตั้งแต่ธันวาแล้ว แต่เพราะอาการป่วยของเค้าทำให้ยังไม่ได้ไปด้วยกัน

 

ที่เราไปกะริสาและอ้อมเมื่อวันเสาร์ ก็ถือว่าสำรวจเส้นทางไปในตัวด้วย กะว่าถ้าเค้าพอไปได้ในสัปดาห์นี้ จะพาเค้าไปล่ะ จะได้ทำอะไรที่อยากทำ ดูอะไรที่อยากดู

 

Life is Beautiful เมื่อยังมีชีวิตอยู่ ก็อยู่กันไปให้ดีที่สุด ให้สมกับที่ชีวิตนี้ ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ละกัน

 

ขอให้รักและดูแลตัวเองให้ดี และเผื่อแผ่ความรักนั้นไปยังเพื่อนร่วมเกิดแก่เจ็บตายอื่นๆด้วยนะคะ :)

     Share

<< Flora Fantasia @ วังน้ำเขียวFat Cat >>

 

 

 

 

3 x 8 = 23
เจ้าปุ่น@งานวัฒนธรรมทอง
เทพเจ้าหมู
Aldabra @ Seychelles
Fat Cat
เรื่องต๊กกะใจ - ชีวิตที่เหลืออยู่
Flora Fantasia @ วังน้ำเขียว
บันทึกข่าวดี
งานวัฒนธรรมทอง@วันตรุษจีน
เจ้าปุ่นกะน้องแปนในวันเด็กแห่งชาติ
กิจกรรมวันพ่อและวันแม่แห่งชาติของเจ้าปุ่น
 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

เกตุเป็นคนคิดเยอะ เป็นคนใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างที่พี่มาดีเคยว่า เพราะเหตุนี้เองเกตุเลยชอบชีวิตโสด สันโดด ค่อนข้างปลงกับชีวิต แค่ใช้ชีวิตให้มีความสุข ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน แต่ถ้าตายวันไหนเกตุก็รับได้ (สงสารแต่แม่เท่านั้นเอง ไม่อยากให้แม่เสียใจ)
เกตุ   
Mon 7 Feb 2011 11:01 [1]