หน้านี้ขอมอบแด่ "พลอยจ๋า"

เมื่อกลางๆปี 2551 (2008) เราได้อ่านไดอารี่หน้าหนึ่งที่ไดของพี่น้อย http://khunmae.diaryclub.com เขียนถึงโครงการหนึ่งที่พี่น้อยไปเจอ ซึ่งทำให้พี่รู้สึกถึงอะไรหลายๆอย่างที่อาจจะลืมไป และเกิดความรู้สึกอยากจะช่วยเหลือในกิจกรรมนี้

เราอ่านแล้วก็สนใจ จึงติดตามหาข้อมูลเพิ่มเติม และพบว่าเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และมีการดำเนินการที่ดีมาก

 

หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า

 

เป็นการทำงานด้วยจิตอาสา ของประชาชนคนธรรมดาที่มีจิตใจรักชาติและเป็นห่วงเป็นใยเพื่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารที่เสี่ยงชีวิตปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูแลรักษาความสงบสุขในพื้นที่ภาคใต้

 

หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า

 

น้องพลอยจ๋า คือ ผู้หญิงที่เราได้รู้จักในโครงการนี้ เราติดต่อกับน้องเพื่อขอทราบรายละเอียด

ในการติดต่อประสานงาน และศึกษารายละเอียดต่างๆ เรารู้สึกประทับใจน้องพลอยจ๋ามาก ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งเป็นการทำงานที่มีคุณภาพ สร้างสรรค์ มีประโยชน์ต่อส่วนรวม นอกจากนี้ระบบการประสานงาน รายงาน และความโปร่งใสยังยอดเยี่ยมมากค่ะ

 

หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า

 

โครงการที่ว่าคือ โครงการไทยช่วยสันติสุขครั้งที่2 (ระยะเวลาดำเนินการ 12 สิงหาคม ถึง 5 ธันวาคม 2551)
http://thaisantisook.exteen.com/20090222/entry

 

หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า

 

นอกจากหารายได้เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ช่วยรบและช่วยป้องกันชีวิตให้เจ้าหน้าที่แล้ว กิจกรรมที่เราชอบก็คือ

กิจกรรมสารรักถึงนักรบ
http://thaisantisook.exteen.com/20080831/entry-10

.....................................................

“สารรักถึงนักรบ” คือกิจกรรมเขียนจดหมายให้กำลังใจทหาร ตำรวจ ผู้ปฎิบัติหน้าที่อยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมย่อยของทางชมรมไทยช่วยสันติสุข ชมรมของกลุ่มคนที่ต้องการเห็นสันติสุขเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และต้องการแสดงความขอบคุณต่อเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่เสียสละและอุทิศตนเองในการปฏิบัติหน้าที่

จดหมายที่ถูกส่งไปภายใต้ชื่อ สารรักถึงนักรบนั้นจะถูกกระจายต่อไปยังแต่ละหน่วยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจของเหล่านักรบ โดยที่บุคคลทั่วไปก็สามารถมีส่วนร่วมในการให้กำลังใจได้ เพียงท่านเขียนจดหมายจ่าหน้าซองส่งถึง
 
“กอ.รมน.ภ.4 สน. และ พตท. ค่ายสิรินธร  ตำบลเขาตูม  อำเภอยะรัง  จังหวัดปัตตานี  94160 
( กิจกรรมสารรักถึงนักรบ  ชมรมไทยช่วยสันติสุข)”

ทางชมรมยังเสนอให้แนบซองจดหมายเปล่า (ไม่ต้องติดแสตมป์) กับกระดาษเปล่าไปด้วย เพื่อให้ทางทหารตำรวจสามารถเขียนตอบกลับมาได้ โดยชมรมไทยช่วยสันติสุขจะนำภาพและรายละเอียดของจดหมายที่มีการเขียนโต้ตอบกันนี้มาแสดงในหน้าเว็บบล็อกของของชมรม

“สารรักถึงนักรบ” เป็นเพียงหนึ่งในกิจกรรมย่อยของทางชมรมไทยช่วยสันติสุข เป้าหมายหลักของชมรมคือการเตรียมการให้ความช่วยเหลือทหารและตำรวจในด้านอื่น ๆ อีกมาก โดยตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม ไปจนถึง 5 ธันวาคม 2551 โครงการไทยช่วยสันติสุขครั้งที่ 2 กำลังดำเนินการรวบรวมสิ่งของที่จำเป็น อาทิ  รถจักรยานยนต์ เสื้อเกราะกันกระสุน อุปกรณ์ช่วยรบต่าง ๆ เวชภัณฑ์ เป็นต้น เพื่อเตรียมส่งมอบให้ทหารและตำรวจนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ กำหนดการส่งมอบจะอยู่ในช่วงเดือนมกราคมของปีหน้า

ทุกวันนี้ เราสูญเสียเหล่าผู้กล้าที่อุทิศตนเพื่อปกป้องประเทศชาติไปเป็นจำนวนมากอันเนื่องมาจากความไม่พร้อมของอุปกรณ์การรบต่าง ๆ  แม้ว่าทางกองทัพจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ การปกป้องรักษาแผ่นดินไทยไม่ใช่หน้าที่ของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ทางชมรมไทยช่วยสันติสุขจึงได้จัดกิจกรรมร่วมรับบริจาคนี้ขึ้น เพียงหวังให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจลดโอกาสความสูญเสียโดยเฉพาะการบาดเจ็บพิการโดยไม่จำเป็น มีความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่มากขึ้น ได้รับการสนับสนุนทั้งกำลังใจและความพร้อมทางด้านวัตถุ

............................................................


ในโครงการนี้ เราได้ชักชวนเพื่อนๆร่วมกันบริจาคเพื่อจัดหาเสื้อเกราะได้ 6 ตัว และเงินอีกจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยในด้านเวชภัณฑ์และสมทบซื้อยานพาหนะ

หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า

หลังจากโครงการปิดไปในปลายปี 2551(2008) ถัดมาอีกไม่กี่เดือน น้องพลอยจ๋าได้แอดขอเป็นเพื่อนใน MSN กับเรา ปกติเราไม่คุย MSNกับใคร แต่เห็นเป็นน้องพลอยจ๋า เราก็รับแอด แต่ก็ไม่เคยคุยกันเลยแม้สักครั้งเดียว น้องใช้ชื่อว่า อุลตร้าพลอย จนมาช่วงสิงหาคม 2552 ซึ่งควรจะเป็นช่วงเปิดโครงการครั้งที่3 เราก็รอๆนะว่าปีนี้จะทำอะไรมั้ย แต่เห็นน้องไม่ได้ติดต่อมา เราก็เงียบๆ ไม่ถามไถ่ ด้วยก็ยุ่งในเรื่องส่วนตัวมากอยู่แล้วในช่วงนั้น

บางครั้งเราเห็นน้องขึ้นข้อความตรงหัวMSN ว่า ปวดหัวเหมือนจะแตกเป็นเสี่ยงๆ เราก็แอบเป็นห่วง แต่ก็ไม่กล้าคุย เพราะเราไม่ค่อยคุย ปกติเราไม่แชทกะใครนอกจากคุณเอ็ม เหตุการณ์ก็ผ่านไป จนย่างเข้าเดือนธันวาคม 2552 ตลอดระยะนั้น เราก็มีข้อสงสัยตลอดว่า เอ๊ะ ทำไมปีนี้ไม่ทำต่อนะ โครงการออกจะดีแสนดี

และก็เช่นเคย ไม่ได้ถามไถ่ไป เพราะยุ่งสุดๆเรื่องงานและส่วนตัว

ผ่านมาเรื่อยๆ จนย่างเข้าต้นเดือนมิถุนายน 2553 เราได้อ่านe-mail ฉบับหนึ่ง อันที่จริงเคยได้รับมาก่อนหน้านี้หลายเดือนหลายฉบับแล้ว เป็นระยะห่างๆ แต่ไม่เคยเปิดอ่านซักครั้ง เพราะปกติเราก็ไม่รับเมลจากคนไม่รู้จัก รวมไปถึงไม่รับแอดใครเช่นกัน

พอได้อ่านรายละเอียด เค้าแนะนำตัวว่าจะมาสานต่อความฝันของน้องพลอยจ๋า จะทำโครงการต่อไป แต่จะเปลี่ยนชื่อใหม่ เราก็งงๆ เค้าเขียนประมาณว่าน้องพลอยจ๋ามาทิ้งไป เค้าทำงานโดดเดี่ยวก็เหงาเหมือนกัน เราก็ไม่แน่ใจ เอ๊ะมันแนวไหนกันแน่ ไปๆมาๆ เราก็พอจะเดาได้ แต่มันดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อสำหรับเราจังเลย เราอีเมลไปถามเค้า และเค้าก็ตอบกลับมาว่าน้องพลอยจ๋าเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว

คำตอบที่ได้ ทำให้เราอึ้ง ตะลึงและช็อคไปขณะหนึ่ง ด้วยไม่อยากจะเชื่อว่ามันเป็นความจริง และทุกวันนี้ก็ยังนึกถึงน้องเค้าอยู่เสมอ

เรายังไม่ได้ให้ความร่วมมือใดๆกับคุณชัยภัทร จั่นมณีเลย ซึ่งเป็นประธานในโครงการที่เค้ามาสานต่อจากน้องพลอยจ๋า เพราะยังงงๆและปรับตัวอยู่ แต่เราคิดว่าจะร่วมมือด้วยนะคะ เดี๋ยวรอเราเคลียร์งานยุ่งๆออกไปได้บ้าง ก็จะติดต่อเค้ากลับไปว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง น่าจะเป็นช่วงกันยายนนี้ล่ะค่ะ

เราไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ทราบว่าน้องพลอยจ๋าเสียชีวิตกะทันหัน ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2552 ด้วยอาการเส้นโลหิตในสมองแตก

คนส่วนใหญ่ รวมทั้งเรา และแม้กระทั่งคุณชัยภัทรเองที่ประสานงานกับน้องพลอยจ๋า ต่างไม่เคบพบเห็นน้องพลอยจ๋าตัวจริงๆมาก่อน ได้แต่คุยโทรศัพท์ และส่ง e-mail ติดต่อกัน แต่ทุกๆคนต่างก็รับรู้ได้ถึงความเป็นคนดี และนิสัยน่ารักของน้องพลอยจ๋า

น้องพลอยมีบล็อคของตัวเอง ใช้ชื่อว่า บ้านพี่พลอยhttp://bannpeeploy.exteen.com/

อันนี้เป็นข้อความที่น้องพลอยจ๋าเขียนไปแจ้งข่าวกับตำรวจพลร่มท่านหนึ่ง ซึ่งท่านผู้นี้มีบล็อคด้วยและได้เขียนไว้อาลัยน้องพลอยจ๋าเอาไว้เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2552 ค่ะhttp://longsri65.diaryis.com/2009/11/02

หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า

 

เราดีใจ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้รู้จักคนอย่างน้องพลอยจ๋า และได้มีโอกาสทำกิจกรรมดีๆร่วมกัน

 

ขอให้น้องมีความสุข ไม่ว่าน้องจะอยู่ในภพภูมิใดก็ตามนะคะ

ด้วยความรัก เคารพ และชื่นชมค่ะ

 

ป.ล.1 จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ เรายังได้เห็นน้องพลอยจ๋า เป็นหนึ่งใน contacts MSN ในทุกครั้งที่เราเปิด MSN และนี่ทำให้เรายังงงอยู่ ยังถามตัวเองอยู่ว่า มันจริงเหรอ ที่น้องเค้าจากโลกนี้ไปแล้ว จริงๆหรือ??

หน้านี้ขอมอบแด่ พลอยจ๋า

ป.ล.2 โครงการที่คุณชัยภัทร จั่นมณีมาสานต่อความฝันของน้องพลอยจ๋า ชื่อ โครงการหนึ่งความดีเพื่อพ่อหลวง http://www.facebook.com/virtue4theking อันที่จริง คุณชัยภัทร มีชื่อเป็นประธานโครงการชวยสันติสุขครั้งที่2 ด้วยนะคะ เพียงแต่ในการดำเนินการหลักๆนั้น ทุกๆคนจะทราบดีว่าพลอยจ๋าทำงานเต็มที่มากๆน่ะค่ะ ทำให้พลอยจ๋าเป็นที่รู้จักของทุกๆคนที่ได้ร่วมกิจกรรมกัน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนที่อาสาและเสียสละเพื่อกิจกรรมดีๆเช่นนี้ค่ะ ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมด้วยนะคะ ^^

ป.ล.3 ขอทิ้งการบรรยายทริปเกาหลีสายฟ้าแล่บไปก่อน โอกาสเหมาะเมื่อไหร่จะแอบไปใส่ค่ะ (หวังว่าจะได้ทำในชาตินี้ ฮ่าฮ่า)

 

     Share

<< ทริปเกาหลีสายฟ้าแล่บ (4)...จบ ^_^ปุ่นกับกิจกรรมในวันภาษาไทยแห่งชาติ >>

 

 

 

 

ชวนชม ชวนชม ค่ะ ^^
รวมบางเรื่องในช่วงที่หายไป
9-11...Happy Birthday to you ^_^
หนูน้อยนักปลูกความสุข
ปุ่นกับกิจกรรมในวันภาษาไทยแห่งชาติ
หน้านี้ขอมอบแด่ "พลอยจ๋า"
ทริปเกาหลีสายฟ้าแล่บ (4)...จบ ^_^
ทริปเกาหลีสายฟ้าแล่บ (3)
ทริปเกาหลีสายฟ้าแล่บ (2)
ทริปเกาหลีสายฟ้าแล่บ (1)
Guangzhou : April 23-29, 2010
 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

เรียนคุณปุ่น

เราเป็นผู้บริจาคอีกหนึ่งคนค่ะที่รับงานต่อจากพลอยจ๋า โดยจัดตั้งทีมงานขึ้นมาใหม่ ต้องขอบคุณพลอยที่จุดประกายในการทำงานเพื่อพี่น้องที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อยากฝาก link ให้ดูค่ะ แต่ว่าคัดลอกมาแปะไม่ได้ ลองเข้าไปที่ youtube พิมพ์คำว่า

1.รายการดลใจประชาราษฎร์
2. อนุตรา สวัสดิ์ศรี
3. พิมลสีว์ ณ นคร

จะได้เห็นการทำงานของเราค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โครงการสันติภาพชีวิต   
Tue 2 Nov 2010 20:59 [1]