ใจเพชร กล้าจน ...หมอเขียวที่ฉันชื่นชม

กำลังดูรายการ คน ค้น ฅน

เป็นเรื่องราวของหมอเขียว ใจเพชร กล้าจน

รู้สึกอะไรมากมาย ซึ่งตอนนี้ไม่อาจเรียบเรียงออกมาเป็นคำพูดได้

หมอเขียว ทำให้เรามั่นใจในวิธึการ ในหลายๆเรื่องราว ที่เรามีความเชื่อและศรัทธาอยู่เสมอมามากขึ้น

ใจเพชร กล้าจน หมอเขียวที่ฉันชื่นชม

คุณหมอทำมันออกมาเป็นรูปธรรม และยังสามารถถ่ายทอดสู่คนอื่นๆ ได้ทำประโยชน์มหาศาลอย่างยั่งยืน

ชื่มชมคนแบบนี้มากมาย ดีใจมากๆ

คนพวกนี้ ทำให้เรารู้สึก Life is Beautiful จริงๆ

อยากจะบันทึกไว้ให้ได้อย่างใจคิด แต่ทำไม่ได้จริงๆ (รู้สึก แต่ถ่ายทอดไม่ได้ ^^)

 

ใจเพชร กล้าจน หมอเขียวที่ฉันชื่นชม

คุณหมอใช้หลักทางธรรม และหลักการที่ในหลวงท่านแนะนำ .... แน่นอน เป็นหลักการที่ถูกต้องจริงแท้ ยั่งยืนที่สุด และเหมาะสมกับทุกคน เพียงแต่การจะเป็นอย่างหมอได้ต้องเป็นคนที่เข้มแข็งและต้องใช้ความเพียรอย่างมีปัญญา และที่สำคัญ มีความรักอันยิ่งใหญ่ต่อเพื่อนมนุษย์ ไม่มีความเห็นแก่ตัว

 

วิธีที่หมอแนะนำเป็นวิธีที่เราเลือกให้กับตัวเองเช่นกัน เราเลือกที่จะเป็นหมอของตัวเราเอง :) หมอสอนให้แต่ละคนพึ่งตัวเองและดูแลตัวเองได้ แถมยังดูแลคนอื่นได้อีกต่อไปด้วย

 

คุณหมอเป็นคนที่มีเมตตา และมีความใจกว้าง มากมาย นี่แหละ ธรรมสอนให้เราไม่มี ตัวกู ของกู

 

ป.ล. คนที่ไม่รู้จักหมอเขียว อาจจะงงว่า เจ๊นี่มาพูดอะไร อิอิ แต่เราอยากบันทึกไว้น่ะค่ะ ไว้บอกตัวเอง ^_^

http://www.morkeaw.com/

เว็ยหมอเขียว เผื่อใครสนใจกิจกรรม แต่ว่าไม่ได้พีอาร์หมอเลยค่ะ ใครอยากรู้ไปพิสูจน์ของจริงเอาเองนะคะ ...... รับรองเกินความคาดหมายของคุณมากมายยยยยยย :)

-----------------------------------------------------------------------

http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/62411.html

คนค้นฅน อังคารนี้ เจาะแนวคิดบำบัดชีวิต...กับ หมอเขียว...ศูนย์บาทรักษาทุกโรค


วันอังคาร ที่ 01 มิ.ย. 2553
  
 

 

 • ชายผู้เปลี่ยนชื่อตัวเอง จาก สำเริง  มีทรัพย์ เป็น ใจเพชร  กล้าจน ซึ่งสะท้อนถึงความคิดที่สวนทาง กับคนส่วนใหญ่ในสังคมบริโภคนิยม ที่ให้ค่ากับการมีทรัพย์และเงินทองมาเป็นที่หนึ่ง แต่สำหรับผู้ชายคนนี้ ความร่ำรวย หรือการมีทรัพย์ ไม่ใช่คำตอบของการดำรงอยู่อย่างมีคุณค่าและเป็นสุข หากแต่ ความกล้าหาญที่จะดำรงชีวิตอย่างยากจน แต่เต็มไปด้วยการเอื้อเฟื้อ แบ่งปัน มีความรักกันและกันต่อเพื่อนมนุษย์ นั่นต่างหาก คือ คำตอบของความสุขที่ยั่งยืน


  และถือเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์
   อาชีพทำงานฟรีเป็นอาชีพที่มั่นคงที่สุดในโลก ด้วยความเชื่อเช่นนี้  ทำให้  “สวนป่า นาบุญ” ศูนย์การรักษาทางเลือกด้วยวิถีพุทธ ที่มี “ใจเพชร” หรือ “หมอเขียว” ในฐานะหัวหน้าศูนย์ได้กำหนดนโยบายประจำศูนย์ให้เป็น ศูนย์บาท รักษาทุกโรค เพื่อคัดค้านกับความไม่เท่าเทียม ในการเข้าถึงการรักษาความเจ็บป่วยของคนรวยกับคนจน ในฐานะนักวิชาการสาธารณสุข หรือหมออนามัย ที่เคยประจำอยู่ตามสถานีอนามัย และโรงพยาบาลอำเภอหลายแห่ง


  “หมอเขียว” เคยเชื่อว่า การแพทย์แผนปัจจุบัน คือ คำตอบทั้งหมดของการรักษาโรค และช่วยชีวิตคนไข้ แต่เมื่อพบคนไข้ที่เข้ารับการรักษา กลับมาโรงพยาบาลด้วยโรคเดิมๆ มากขึ้น คนในแวดวงสาธารณสุขเองก็ป่วยเรื้อรัง ไม่เว้นแม้แต่ตัวเขาเอง ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจขาด เขาจึงตั้งคำถามว่า หรือแท้จริงแล้วแพทย์แผนปัจจุบัน อาจไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการแก้ปัญหาสุขภาพ และเริ่มค้นหาคำตอบอย่างจริงจัง                 
              

  หลายปีที่หมอเขียว เพียรพยายามไปศึกษาทั้งแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก ทั้งในมหาวิทยาลัย, นอกมหาวิทยาลัย, ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยวัตถุประสงค์เดียว คือ หาทางพาคนไข้ของเขาให้หลุดพ้นจากความทุกข์เรื่องโรคภัย สุดท้ายคนหนุ่มที่มีวัยเพียง 30 เศษ สามารถเค้นเอาจุดดี และหลักการทางวิทยาศาสตร์ของทุกแผน มาบูรณการด้วยธรรมะของพระพุทธเจ้า  แล้วปฏิบัติตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกิดเป็นศูนย์  สวนป่า นาบุญ ที่เขาและครอบครัวเสียสละพื้นที่กว่า 40 ไร่ เพื่อทำเป็นศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง ปลูกข้าว ผัก พืชสมุนไพรเป็นยา เตรียมความพร้อมในการพึ่งพาตนเอง  ก่อนจะเปิดเป็นศูนย์สุขภาพ  ให้ผู้คนเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ การดูแลรักษาตัวเอง โดยการพึ่งตนเองตามแนววิถีพุทธ


  ท่ามกลางโลกที่เริ่มเข้าสู่กลียุค ท่ามกลางการแย่งชิงการเป็นเจ้าของสิทธิบัตรยา กันอย่างเอาเป็นเอาตาย ท่ามกลางการรักษาทางเลือก ที่กลายเป็นกระแสที่แพงจนยากจะเข้าถึง หมออนามัยเล็กๆ  จนๆ  คนหนึ่ง กำลังพายเรือทวนสายน้ำแห่งความโลภ เพื่อพาผู้คนให้พ้นไปจากฟากฝั่งของความทุกข์  โดยไม่คิดหวังถึงเรื่องวัตถุเงินทอง อามิสสินจ้างใดๆ นอกจากต้องการให้องค์ความรู้ที่เขาค้นพบ ได้รับการแพร่กระจายออกไป 


  ทำให้ผู้คนพึ่งพาตัวเองได้ในการรักษา โดยไม่ต้องเสียเงินเสียทองมากมาย ให้กับหมอและโรงพยาบาล  และวัตถุประสงค์สุดท้าย คือ ทำให้ผู้คนที่กำลังเจ็บป่วย ได้พ้นไปจากความทุกข์ทรมานตามเป้าหมายของวิชาชีพ  ตามชมเรื่องราวทั้งหมดได้ ในรายการ คนค้นฅน ตอน หมอเขียว ศูนย์บาทรักษาทุกโรค วันอังคารที่ 1 และ 8 มิถุนายนนี้ เวลา 22.15 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี


 

     Share

<< เอะอะก็น้อยใจวีดีโอ หมอเขียว (1) + (2) >>

 

 

 

 

AI-7 Reunion Party - ปาร์ตี้รุ่นอูฐ
Good Old Days
เก้าสิบเก้าเปอร์เซ็นต์
พระเจ้าช่วย ....กล้วยทอด (ยกมือตบอก)
วีดีโอ หมอเขียว (1) + (2)
ใจเพชร กล้าจน ...หมอเขียวที่ฉันชื่นชม
เอะอะก็น้อยใจ
a part of my life.....นักแต่งเพลงกิ๊กก๊อกแก๊ก ^_^
ไกล ก็เหมือน ใกล้ .... ก็โลกใบเดียวกันนี่นา ^_^
เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ (ฮา)
หนีร้อนไปพึ่งลม (2)
 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

ดูคนค้นค้นเหมือนกันค่ะ
น้ำตาคลอเลย รู้สึกว่าชีวิตเราทำประโยชน์น้อยจังเมื่อเทียบกับคุณหมอเขียว แล้วก็เห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้นเยอะ รู้สึกว่าเราสุขภาพดีไม่เจ็บป่วยก็ถือเป็นลาภอันประเสริฐที่สุดแล้วนะคะ
คนแอบอ่าน   
Tue 8 Jun 2010 23:33 [1]