ไกล ก็เหมือน ใกล้ .... ก็โลกใบเดียวกันนี่นา ^_^

คิดว่าคงจะพอทราบข่าวกันมาบ้างเรื่องเหตุการณ์น้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโก เราเองด้วยความที่เลิกดูทีวีไปหลายปีละ เพิงจะมาดูอีกทีตอนช่วงเหตุการณ์วุ่นวายเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมานี่ล่ะ ก็เลยไม่ได้ติดตามข่าวบางเรื่องเท่าไหร่ ข่าวนี้ก็เคยดูที่โรงแรมช่วงปลายเดือนเมษาน่ะ ตอนนั้นก็คุยกันเรื่องวิธีแก้ไขกับพ่อหนุ่มรูปงาม(เค้าจบด้านสิ่งแวดล้อม) อันที่จริงเค้าน่ะเป็นคนเสนอวิธีแก่เรา โดยใช้วัสดุที่เรามีอยู่เป็นตัวแก้ไขปัญหา เค้าบอกว่าชี้ช่องรวยให้เรา 555 ตอนนั้นเราก็บอกว่า ยูก็ทำซี ยูก็รวยไป ไม่เป็นไรหรอก เราไม่อยากรวย อิอิ (จนแล้วไม่เจียม ^_^)

ทีนี้เมื่อสักครู่ทานข้าวอยู่ ก็เห็นข่าวนี้อีก พบวามันร้ายแรงมากมาย กระทบหลายสิ่งอย่างมาก ป่านนี้ก็ยังแก้ไขไม่ได้เลย เราเลยลองโทรไปปรึกษาคนบางคน ถามข้อสงสัยบางอย่างของเรา ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญานี้ และพบว่าข้อเสนอแนะของเรามีความเป็นไปได้สูงมากในการที่จะแก้ปัญหานี้ได้ ..... เค้าก็ดีใจ เราก็ดีใจ และเราก็บอกเค้าว่า เราคงไม่ได้ประโยชน์อะไรในทางธุรกิจนะ เพราะคิดว่าถ้าเค้าเอาวิธีของเรา น่าจะไปจัดหาวัสดุจากแหล่งใกล้เคียง น่าจะเหมาะสมกว่า แค่ถ้าข้อเสนอของเรามีประโยชน์ เราก็ดีใจแล้วเนอะ

เราหาข้อมูลไป พบว่าเค้ามีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้เลย ทั้งรับความคิดเห็น และรับข้อเสนอสินค้าและบริการที่จะมาให้เค้าพิจารณา แต่เราเข้าไปเสนอตรงส่วนความคิดเห็นในการแก้ปัญหา เพราะมองว่า ไม่จำเป็นที่เค้าต้องซื้อของเรา (ไม่ได้บอกเค้าด้วยว่าเราซัพพลายได้ เกรงเค้าจะคิดว่าเราอยากขายของ) 

ตอนแรกเราติดต่อไปที่ BP ประเทศไทยก่อน เจ้าหน้าที่น่ารักมาก และขอบคุณเราด้วย แต่เค้าขอให้เราติดต่อไปที่เว็บไซต์โดยตรงเลย (ตอนแรก เราก็แบบแหม ไม่อยากได้หน้านี่นา กะว่าข้อเสนอชั้นเริ่ดมากๆ อยากให้BP ประเทศไทยได้หน้าแทน ฮ่า ฮ่า .....คิดเข้าข้างตัวเองมากเลยตรู อิอิ)

ไกล ก็เหมือน ใกล้ ก็ ลกใบเดียวกันนี่นา

สุดท้ายเราก็เสนอไปเรียบร้อยแล้วล่ะ คงมีคนมากมายที่ทำแบบเรา ..... ทุกๆคนก็อยู่ในโลกใบเดียวกัน ถ้าเราห่วงใยซึ่งกันและกัน ไม่เห็นแก่ตัวมากเกินไป โลกนี้คงมีแต่ความสุขเนอะ ^_^

วิธีของเราเป็นวิธีที่ง่ายมาก ไม่ซับซ้อน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายธรรมชาติ และประหยัดสุดๆ ทำได้สะดวกรวดเร็ว

เป็นหลักการเดียวกะที่เราเคยเขียนไว้ในไดอารี่หน้านึงนานมาแล้ว

http://bussamadee.diaryclub.com/?date=20080810&mdiff=2&ydiff=-2

มองที่ปัญหา หรือ มองที่ทางออก

เรื่องแรก

อเมริกาส่งนักบินไปในอวกาศเจอปัญหาปากกาเขียนไม่ออก

นักวิทยาศาสตร์ระดมปัญญาเพื่อประดิษฐ์ปากกา

ที่สามารถเขียนในภาวะไร้แรงโน้มถ่วงได้

ต้องทุ่มเงินหลายร้อยล้านเหรียญและใช้เวลาไปหลายปี

ในที่สุดได้ปากกาที่สามารถเขียนได้ทุกพื้นผิว

แม้ใต้น้ำก้อเขียนได้

ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง

แต่นักบินอวกาศรัสเซีย ประสบปัญหาเดียวกัน

ใช้ดินสอเขียนแทนปากกา

*******************************

เรื่องที่สอง

โรงงานผลิตสบู่ในญี่ปุ่นประสบปัญหา

เมื่อส่งสินค้าไปแล้วลูกค้าบ่นเรื่องบางกล่องไม่มีสบู่ เป็นกล่องเปล่าๆ

ทางโรงงานติดตั้งเครื่อง X-Ray เพื่อตรวจสอบ

ใช้เงินลงทุนไปหลายล้านเยน กล่องไหนไม่มีสบู่ก้อตรวจจับได้

ทำให้สามารถส่งสบู่ที่ไม่มีกล่องเปล่าอีก

แต่โรงงานเล็กๆ อีกโรงประสบปัญหาเดียวกัน

ช่างคุมงานใช้พัดลมตัวใหญ่ๆ เป่าลมบนสายพาน

กล่องเปล่าก็ปลิวออกไป

******************************

คนเราเวลาประสบปัญหา ส่วนมากมักคิดแต่จะแก้ปัญหา

ทุ่มกำลังสติปัญญาและทุ่มเทเวลาเพื่อแก้ปัญหานั้น

ถ้าคุณเปลี่ยนเป็นมองที่ทางออก

ปัญหาและอุปสรรคทั้งหลายดูจะกลายเป็นเรื่องจ้อยไปเลย

ข่าวบางส่วนเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

..................................................

กำจัดคราบน้ำมันรั่วที่อ่าวเม็กซิโก

โพสต์เมื่อ: 16:53 วันที่ 22 พ.ค. 2553        
 
หายนะทางสิ่งแวดล้อมที่อาจจะตามมาจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วจากวาล์วใต้น้ำในอ่าวเม็กซิโกเป็นสิ่งที่ทุกคนกลัว มีความพยายาม ทุกวิถีทางที่จะกำจัดคราบน้ำมันให้หมดไป สถาบันวิจัยSINTEF ในประเทศนอร์เวย์กำลังช่วยทางการสหรัฐประมาณการเคลื่อนไหวของคราบน้ำมัน 

“ผลลัพธ์จากการคำนวณของเราช่วยทางการสหรัฐในการตัดสินใจเลือกวิธีที่ใช้ลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดมาจากคราบน้ำมัน” 

นาย Mark Reed ผู้จัดการของสถาบันSINTEFกล่าว หนึ่งในวิธีที่ทางการสหรัฐได้เลือกใช้คือการใช้สารเคมีกำจัดคราบน้ำมัน สารเคมีที่ว่านี้เป็นสารลดแรงตึงผิวประเภทเดียวกับสบู่ ตัวสารจะทำให้คราบน้ำมันกระจายตัวออกเป็นอณูเล็กๆในห้วงน้ำ และจมลงสู่ก้นทะเลก่อนที่จะถึงชายฝั่ง 

สารเคมีเหล่านี้ไม่ได้กำจัดน้ำมันให้หายไป แต่เร่งให้คราบน้ำมันถูกกระบวนการทางธรรมชาติทำลายเร็วขึ้น เช่น ช่วยให้แบคทีเรียที่ย่อยสลายน้ำมันกำจัดน้ำมันให้หมดไปได้เร็วขึ้น ที่ผ่านๆ  มาการพ่นสารเคมีจะใช้วิธีการพ่นจากด้านบนด้วยเครื่องบินเป็น เนื่องจากการรั่วที่เคยเกิดขึ้นที่ผ่านมาก่อให้เกิดคราบน้ำมันแค่บนพื้นผิวทะเล 

แต่ในกรณีนี้ที่คราบน้ำมันอยู่ใต้ผิวน้ำด้วย ทีมงานทำความสะอาดคราบน้ำมันต้องฉีด สารเคมีเข้าไปในเส้นทางการไหลบนพื้นทะเลของน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ นี่เป็นเหตุผลที่ต้องพึ่งการคำนวณของSINTEF 

"ทางการสิ่งแวดล้อมสหรัฐต้องการทราบว่าการฉีดสารเคมีบนพื้นทะเลจะไม่ก่อให้เกิดความเข้มข้นของน้ำมันในห้วงน้ำที่สูงจนเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศน์ใต้น้ำ การคำนวณของเราแสดงให้เห็นว่าความเข้มข้นของน้ำมันในห้วง น้ำหลังจากการฉีดสารเคมีไม่ได้สูงสง กว่าก่อนการฉีด” 

(ห้วงน้ำ หรือ water column คือน้ำในแนวลึก เป็นความคิดทางสิ่งแวดล้อมที่ใช้ในการตรวจคุณภาพน้ำ) “คราบน้ำมันที่ถึงชายฝั่งจะ กำจัดยากกว่าและส่งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมร้ายแรงกว่า สัตว์จำพวกนกจะได้รับผลกระทบเยอะ” นาย Mark Reed พยายามเปรียบเทียบถึงกระทบที่จะเกิดขึ้นหากไม่ฉีดสารเคมีที่บ่อน้ำมันที่รั่วใต้ทะเล เมื่อมีการถามถึงว่าสารเคมีเป็นพิษต่อสัตว์ทะเลหรือไม่ นาย Reed อธิบายว่าน้ำมันที่กระจายตัวออกเป็นอณูเล็กๆในห้วงน้ำมีความเป็นพิษเนื่องมาจากคุณสมบัติความเป็นพิษของน้ำมันเสียส่วนใหญ่ ตัวสารเคมีเองมีความเป็นพิษน้อยมาก
......................................

ยิ่งทำลายสภาพแวดล้อมทางทะเลมากขึ้น เพราะภารกิจแก้ปัญหายังล้มเหลว บริษัทบีพีอาจต้องใช้จ่ายเงินเพื่อรับผิดชอบเหตุที่เกิดขึ้นมากถึง 930 ล้านเหรียญสหรัฐ…

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า วันนี้ (31 พ.ค.) รัฐบาลสหรัฐอเมริกา แถลงถึงความคืบหน้าของสถานการณ์คราบน้ำมันรั่วไหล บริเวณอ่าวเม็กซิโก ที่อาจลากยาวไปถึงช่วงเดือนส.ค.53 ยิ่งจะส่งผลทำลายสภาพแวดล้อมทางทะเลมากขึ้น เพราะภารกิจแก้ปัญหายังล้มเหลว หลังเหตุแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลของบริษัทน้ำมันบีพีระเบิด ทำให้น้ำมันรั่วมาตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นหายนะภัยคราบน้ำมันครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

ทั้ง นี้ บริษัทบีพีอาจต้องใช้จ่ายเงินเพื่อรับผิดชอบเหตุที่เกิดขึ้นมากถึง 930 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 30,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

...........................................................

บีพี ยันสามารถดักน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโกได้บางส่วนแล้วhttp://www.ryt9.com/s/iq11/901549

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2553 14:26:04 น.

บีพี พีแอลซี เปิดเผยว่า บริษัทสามารถดักน้ำมันที่รั่วไหลออกจากบ่อที่เกิดระเบิดในอ่าวเม็กซิโกได้เป็นบางส่วนแล้ว

โดยบีพีเปิดเผยว่าได้มีการสอดท่อความยาว 1 ไมล์เพื่อเริ่มดักน้ำมันที่รั่วจากบ่อขึ้นไปเก็บไว้บนเรือซึ่งอยู่บนผิวน้ำ และแม้ขั้นตอนนี้จะสามารถดักน้ำมันได้เพียงบางส่วน แต่บีพียืนยันว่านี่เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐโดยการนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวว่าเทคนิคดังกล่าวไม่ใช่หนทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะที่นายเอ็ดเวิร์ด มาร์คกี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กล่าวหาว่าบีพีไม่ยอมให้ข้อมูลที่แน่นอนเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลลงสู่ทะเล

ทางบีพียืนยันตัวเลขคาดการณ์เดิมว่ามีน้ำมันรั่วไหลราว 5,000 บาร์เรล (210,000 แกลลอน) ต่อวัน แต่นักวิจัยอิสระเชื่อว่าปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลจริงๆ อาจมีมากกว่าที่บีพีคาดถึง 10 เท่าหรือมากกว่านั้น เนื่องจากกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่รวมบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการรั่วไหลของน้ำมันได้ค้นพบแอ่งใต้น้ำขนาดใหญ่ในอ่าวเม็กซิโกซึ่งปนเปื้อนน้ำมัน โดยแอ่งดังกล่าวมีขนาดยาวถึง 10 ไมล์ กว้าง 3 ไมล์ และหนา 300 ฟุตในบางจุด

--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปรียพรรณ มีสุข/รัตนา

...................................................................

 

เสนอไปเรียบร้อยแล้วค่ะ วิธีการต้องขอปิดเป็นความลับนะคะ กันคนชุบมือเปิบ ^_^

ไกล ก็เหมือน ใกล้ ก็ ลกใบเดียวกันนี่นา

ถ้าข้อเสนอของเราจะมีประโยชน์บ้าง เราก็ดีใจมากเลยล่ะ แม้จะต้องพลาดโอกาสรวยร้อยล้านพันล้าน ฮ่า ฮา แต่เราก็มีความสุขด้วยเงินหลักพันหลักหมื่นด๊ายยยย (กัดฟันพูด ฮ่า ฮ่า)

 

ใกล้ ไกล ก็โลกใบเดียวกันนะคะ

 

ไกลก็เหมือนใกล้

 

คิดดู๊ (ดู๊ ลากเสียงยาวๆๆๆๆ) เดี๊ยนยังมีแควนคนแรกตอนอายุสี่สิบ แถมยังอยู่ไกลถึงในมหาสมุทรอินตะละเดียได้อีกโนะ ^^  ........ ไกล ก็เหมือนใกล้จริงจริ๊งงงงง 555

 

เจริญพรทุกๆคนนะค้า :)

     Share

<< เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ (ฮา)a part of my life.....นักแต่งเพลงกิ๊กก๊อกแก๊ก ^_^ >>

 

 

 

 

พระเจ้าช่วย ....กล้วยทอด (ยกมือตบอก)
วีดีโอ หมอเขียว (1) + (2)
ใจเพชร กล้าจน ...หมอเขียวที่ฉันชื่นชม
เอะอะก็น้อยใจ
a part of my life.....นักแต่งเพลงกิ๊กก๊อกแก๊ก ^_^
ไกล ก็เหมือน ใกล้ .... ก็โลกใบเดียวกันนี่นา ^_^
เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ (ฮา)
หนีร้อนไปพึ่งลม (2)
หนีร้อนไปพึ่งลม (1)
แม้ว่าเมล็ดพันธุ์นี้จะมาจากไหน แต่ว่ากิ่งก้านใบก็เติบโตใหญ่ในแผ่นดินนี้
Together We Can ^^
 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

นี่สิพี่มาดีตัวจริง สุดยอด สุโค่ยมาก ๆ ค่ะ ขอคารวะสิบจอกค่ะ

มีแฟนตอนอายุ 40 ดีกว่าเลิกกับแฟนตอน 40 แล้วไม่มีอีกเลยนะจ๊ะ(positive ม่วก)

มีแฟนไกลอยู่มหาสมุทรอินตะระเดียก็ยังดีกว่าอยู่ดาวอังคารนะจ๊ะพี่มาดี อย่างน้อยเน็ตก็ไปถึง (เป็นไงล่ะ คิดบวกสุด ๆ อิอิ)

ขอบอกอีกครั้งว่าสุดยอดมากค่ะพี่มาดี
mymay   
Sat 5 Jun 2010 22:21 [1]